Quản lý rừng là gì? Tìm hiểu về Quản lý rừng chi tiết nhất 2023

Quản lý rừng là gì?

Quản lý rừng trong nông nghiệp là quá trình tiến hành điều chỉnh, bảo vệ và tận dụng các nguồn tài nguyên rừng trong việc sản xuất nông nghiệp một cách bền vững. Quản lý này nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa khai thác và bảo vệ rừng, đồng thời tối đa hóa lợi ích kinh tế và môi trường từ rừng.

Quản lý rừng trong nông nghiệp bao gồm việc lựa chọn cây trồng phù hợp với vùng đất và điều kiện tự nhiên, xây dựng các khu vực rừng phục vụ quá trình nuôi trồng hoặc trồng lại cây, và quản lý việc xuất nhập khẩu các sản phẩm rừng. Ngoài ra, quản lý rừng cũng bao gồm việc theo dõi, giám sát và trừng phạt các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường rừng, như chặt phá rừng trái phép hay đốn tỉa quá mức.

Việc quản lý rừng trong nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng môi trường và bảo vệ tài nguyên tự nhiên. Nó giúp bảo vệ đa dạng sinh học trong rừng, tạo nơi sống cho các loài động và thực vật, và ngăn chặn sự tiến hóa của sa mạc hóa. Ngoài ra, quản lý rừng còn giúp tạo ra công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng.

Quản lý rừng trong nông nghiệp: Giữ gìn và phát triển tài nguyên quý giá

Quản lý rừng trong nông nghiệp là một quá trình quan trọng nhằm bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên rừng trong ngành nông nghiệp. Việc này đảm bảo rằng sự sử dụng rừng được thực hiện theo cách bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phục hồi và phát triển của các khu rừng.

Đảm bảo bền vững cho hệ sinh thái

Một yếu tố quan trọng trong quản lý rừng trong nông nghiệp là đảm bảo bền vững cho hệ sinh thái. Việc này bao gồm bảo vệ đa dạng sinh học, duy trì chất lượng đất và nước, và quản lý cẩn thận các hoạt động khai thác rừng. Việc bảo vệ hệ sinh thái giúp duy trì cân bằng tự nhiên và bảo vệ các loài động, thực vật, và sinh vật quan trọng trong hệ sinh thái rừng.

Phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp

Quản lý rừng trong nông nghiệp cũng nhắm đến việc phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp. Nhờ sử dụng các phương pháp quản lý hiệu quả, người dân có thể tận dụng tài nguyên rừng để phát triển cây trồng và chăn nuôi một cách bền vững. Việc này không chỉ giúp cải thiện thu nhập và mức sống của người dân nông thôn mà còn giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên khác.

Quản lý thông minh và bảo vệ chống cháy rừng

Một phần quan trọng của quản lý rừng trong nông nghiệp là việc thực hiện các biện pháp phòng cháy rừng và quản lý cháy rừng hiệu quả. Điều này đảm bảo an toàn cho cả nguồn tài nguyên rừng và con người. Việc quản lý thông minh và thường xuyên kiểm tra tình trạng rừng giúp phát hiện kịp thời các dấu hiệu của cháy rừng và áp dụng biện pháp xử lý để ngăn cháy lan và thiệt hại.

Đào tạo và tư vấn cho người dân

Để thực hiện quản lý rừng trong nông nghiệp hiệu quả, việc đào tạo và tư vấn cho người dân là rất quan trọng. Người dân cần được hướng dẫn về cách quản lý và sử dụng tài nguyên rừng một cách bền vững. Các khóa đào tạo và hoạt động tư vấn giúp nâng cao nhận thức về quản lý rừng và tạo ra những phương pháp và kỹ thuật mới hơn để sử dụng tài nguyên rừng một cách tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Tổng kết

Quản lý rừng trong nông nghiệp là một yếu tố quan trọng nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp. Việc đảm bảo bền vững cho hệ sinh thái rừng, phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp, quản lý thông minh và bảo vệ chống cháy rừng, và đào tạo và tư vấn cho người dân là những quy tắc cơ bản trong quá trình này. Quản lý rừng trong nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tận dụng tài nguyên rừng một cách hiệu quả và bền vững.

Những chủ đề liên quan đến Quản lý rừng

Sớm tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường – YouTubeSớm tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường – YouTube
[we_readmore_start]
Sớm tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường | Truyền Hình Nhân Dân\nWebsite: https://nhandantv.vn\nXem Tin Tức hấp dẫn, Tổng Hợp Video Mới nhất về #thoitiet – Tin Thế Giới mới nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân – Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !\nĐăng Ký Xem Video #tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA\n1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo\n2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882\n3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ\n4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX
[we_readmore_end]

Buộc cựu trưởng ban quản lý rừng trả 16.000m² đất rừng – YouTube


Buộc cựu trưởng ban quản lý rừng trả 16.000m² đất rừng – YouTube
[we_readmore_start]
Cơ quan chức năng ở Gia Lai đã ra quyết định buộc một cựu trưởng ban quản lý rừng phòng hộ giao trả hơn 16.000m² đất rừng, do ông này lấn chiếm và sử dụng trái phép trong nhiều năm.\n\n#GiaLai #tinnong #chiếm_đất \n\n- Tin tức nhanh: https://tuoitre.vn\n- Video nóng xem tại: https://video.tuoitre.vn\n- Tin thời sự: https://tuoitre.vn/phap-luat\n- Tin tức thế giới xem: https://tuoitre.vn/the-gioi\n\nKênh thông tin chính thức và duy nhất của #Báo_Tuổi_Trẻ trên YouTube.\n \nTin tức nhanh nhất, mới nhất, nóng nhất đang diễn ra ở Việt Nam và thế giới về: thời sự, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ, nhịp sống số, pháp luật, du lịch…\n\n#TuoiTre #BaoTuoiTre #TinNong #Thời_Sự #ThoiSu #Tuổi_Trẻ \n———–\nĐăng ký kênh xem thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn khác:\nhttps://bit.ly/3k1RCAR\nFacebook: \n- https://facebook.com/baotuoitre\n- https://facebook.com/Truyenhinh.BaoTuoiTre\nBản quyền nội dung thuộc về báo Tuổi Trẻ.\n——————–\nTÒA SOẠN BÁO TUỔI TRẺ\n- Địa chỉ: Số 60A, Hoàng Văn Thụ, Phường.9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam\n- Điện thoại: (84.8) 3.997.3838\n- Website: http://tuoitre.vn\n- Email: tto@tuoitre.com.vn\n- Đường dây nóng: 0918.033.133 – (84.8) 39.971.010
[we_readmore_end]

Nông nghiệp sinh thái vườn rừng – Phương thức vượt trội hơn cả nông nghiệp hữu cơ – YouTube


Nông nghiệp sinh thái vườn rừng – Phương thức vượt trội hơn cả nông nghiệp hữu cơ – YouTube
[we_readmore_start]
https://susienglish.com
[we_readmore_end]

Vườn rừng – Cách tôi lập kế hoạch, trồng và bảo vệ rừng thực phẩm của mình – YouTube


Vườn rừng – Cách tôi lập kế hoạch, trồng và bảo vệ rừng thực phẩm của mình – YouTube
[we_readmore_start]
\
[we_readmore_end]

Vườn rừng với sự bố trí cây trồng hoàn hảo cho cuộc sống dễ dàng – YouTube


Vườn rừng với sự bố trí cây trồng hoàn hảo cho cuộc sống dễ dàng – YouTube
[we_readmore_start]
#Vuonrung
[we_readmore_end]

Nông nghiệp vườn rừng thuận tự nhiên là như thế nào? – YouTube


Nông nghiệp vườn rừng thuận tự nhiên là như thế nào? – YouTube
[we_readmore_start]
#vuonrung #nongnghiepthuantunhien
[we_readmore_end]

Dựa vào dân vùng đệm để quản lý, bảo vệ rừng | Truyền hình Quốc Hội Việt Nam – YouTube


Dựa vào dân vùng đệm để quản lý, bảo vệ rừng | Truyền hình Quốc Hội Việt Nam – YouTube
[we_readmore_start]
Truyền hình Quốc Hội Việt Nam | Trước tình trạng những “lỗ hổng” giữ rừng ngày càng dày lên, tại hội thảo bàn về giải pháp “Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên gắn với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”, diễn ra gần đây, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các chuyên gia đều tìm cách “gỡ khó” cho các tỉnh Tây Nguyên.\n——————-\n📌 Kênh video chính thức của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.\n📌 Đồng hành cùng Truyền hình Quốc hội trên các nền tảng số:\n✔️ Xem trực tiếp trên http://www.quochoitv.vn/\n✔️ Cổng thông tin điện tử: https://quochoi.vn/ \n✔️ Fanpage: https://www.facebook.com/quochoitv.vn\n✔️ Zalo: https://zalo.me/truyenhinhquochoi\n✔️ Tiktok: https://tiktok.com/@quochoitv\n#quochoitv #tintức
[we_readmore_end]

Thúc đẩy cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững – YouTube

hqdefault
Thúc đẩy cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững – YouTube
[we_readmore_start]

[we_readmore_end]

Luật Lâm nghiệp 2017 – Chương III – Quản lý rừng – YouTube


Luật Lâm nghiệp 2017 – Chương III – Quản lý rừng – YouTube
[we_readmore_start]
– Các bạn nên mở nghe, nghiên cứu hàng ngày, nhất là các bạn là sinh viên và những người ôn tập thi công chức, viên chức vào ngành Lâm nghiệp, Kiểm lâm,….\n- Quý vị, các đồng chí và các bạn nhớ đăng ký kênh video để ủng hộ chúng tôi và nhấn chuông thông báo để nhận được những video mới nhất cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, chuyên môn trong ngành lâm nghiệp.\n- Nguồn tài liệu trong video: \nLuật Lâm nghiệp (Luật số 16/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 15 tháng 11 năm 2017)\n#lâmnghiệp, #quảnlýbảovệrừng, #yêulâmnghiệp, #kiểmlâm
[we_readmore_end]

Công tác quản lý và bảo vệ rừng tại Tây Nguyên – YouTube


Công tác quản lý và bảo vệ rừng tại Tây Nguyên – YouTube
[we_readmore_start]
Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.\nTheo báo cáo của Bộ NN-PTNT, đến cuối năm 2019, tổng diện tích rừng của các tỉnh Tây Nguyên còn hơn 2,5 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích rừng cả nước. Trong đó, rừng tự nhiên có gần 2,2 triệu ha, rừng đặc dụng 479.257 ha, rừng phòng hộ 547.822 ha, rừng trồng 368.734 ha, rừng sản xuất hơn 1,5 triệu ha…\nTrong những năm qua thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2030… công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở các tỉnh Tây Nguyên có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2019, các tỉnh Tây Nguyên trồng được 9.197 ha rừng, khoanh nuôi tái sinh được 10.505 ha, trồng cây phân tán hơn 1,2 triệu cây, chăm sóc rừng trồng được 24.192 ha… Trong năm 2019 và năm tháng đầu năm 2020, công tác khai thác gỗ rừng trồng tập trung và cây phân tán tại các tỉnh Tây Nguyên đạt 380.441,96 m3 gỗ các loại; tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 11,10 triệu USD; thu tiền dịch vụ môi trường rừng đạt 1.121,2 tỷ đồng. Trong năm 2019 ngân sách Nhà nước cấp cho công tác bảo vệ và phát triển rừng các tỉnh Tây Nguyên là 183,6 tỷ đồng và năm 2020 là 153,7 tỷ đồng…\nCác tỉnh Tây Nguyên cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai, về lâm nghiệp đối với các dự án thuê đất. Qua đó đã xử lý, thu hồi nhiều dự án không triển khai, triển khai chậm hoặc vi phạm trong công tác QLBVR, trong đó tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi 11 dự án với diện tích 6.110 ha; Lâm Đồng thu hồi 160 dự án và thu hồi một phần của 35 dự án với diện tích 4.209 ha…\nTuy nhiên, tình trạng phá rừng, khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn Tây Nguyên vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Trong năm 2019 và năm tháng đầu năm 2020 các tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện 4.863 vụ vi phạm lâm luật, trong đó đã xử lý 4.433 vụ, gồm xử phạt vi phạm hành chính 4.119 vụ, xử lý hình sự 314 vụ, tịch thu hơn 9.898 m3 gỗ các loại, tổng số tiền nộp vào ngân sách nhà nước là 56 tỷ đồng.\nCác điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tập trung tại các khu vực biên giới, rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên, khu vực giáp ranh… Đặc biệt, trong năm 2019 diện tích rừng tự nhiên ở các tỉnh Tây Nguyên giảm đến 15.753 ha, trong đó ba tỉnh có diện tích rừng giảm mạnh nhất là Đắk Lắk 11.419 ha, Đắk Nông 7.156 ha, Gia Lai 494 ha…\nSong song với sự suy giảm về diện tích rừng, chất lượng rừng của toàn khu vực cũng bị suy thoái nghiêm trọng, đặc biệt là rừng tự nhiên. Tỷ lệ rừng trung bình, rừng giàu còn rất thấp, chỉ còn 0,403 triệu ha, chiếm khoảng 18,40%, còn lại là rừng nghèo và rừng phục hồi với 1,788 triệu ha, chiếm đến 81,60%.\nTheo đánh giá của Bộ NN-PTNT, hiện nay Tây Nguyên vẫn là trọng điểm phá rừng, điểm nóng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ; tình trạng tranh chấp đất rừng kéo dài nhưng chậm được giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân do sức ép về kinh tế, xã hội ngày càng tăng do dân số các vùng có rừng tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng dân di cư tự do dẫn đến nhu cầu về đất ở và đất canh tác gây sức ép lớn lên rừng tự nhiên trong khu vực.\nNguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước đầu tư, hỗ trợ cho công tác QLBVR và phát triển rừng chưa tương xứng với nhiệm vụ. Các công ty lâm nghiệp chỉ thực hiện nhiệm vụ công ích, được hỗ trợ một phần kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng, không đủ bố trí nguồn lực để QLBVR và đất rừng. Trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp, các ngành về bảo vệ rừng còn hạn chế. Chính quyền cơ sở một số nơi chưa thực hiện hết trách nhiệm trong QLBVR, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành còn mờ nhạt, chưa thường xuyên hoặc thiếu quyết liệt, để người dân phá rừng, xâm canh, lấn chiếm đất kéo dài khó xử lý. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác QLBVR ở một số nơi thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ; công tác điều tra, xử lý một số vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tồn đọng kéo dài; kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự về lâm nghiệp còn thấp.
[we_readmore_end]