Nông nghiệp hữu cơ là gì? Vai trò của nông nghiệp hữu cơ

Hệ sinh thái của nông nghiệp hữu cơ và hệ sinh thái tự nhiên là một chu trình tương tác không ngừng. Nền sản xuất nông nghiệp xuất phát từ việc thực hành nông nghiệp hữu cơ. Vậy nông nghiệp hữu cơ là gì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Theo Điều 3, Khoản 1 của Nghị định 109/2018/NĐ-CP, nông nghiệp hữu cơ định nghĩa là hệ thống sản xuất nhằm bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khỏe của con người. Nó dựa trên các chu trình sinh thái và đa dạng sinh học, tương thích với điều kiện tự nhiên và không sử dụng các yếu tố có tác động tiêu cực đối với môi trường sinh thái.

Nông nghiệp hữu cơ là sự kết hợp của kỹ thuật truyền thống và tiến bộ trong lĩnh vực khoa học, nhằm đảm bảo lợi ích cho môi trường tổng thể, tạo ra một mô hình công bằng và cuộc sống cân bằng cho tất cả các thành phần trong hệ thống sinh thái.

Vai trò của nông nghiệp hữu cơ là gì?

Đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại

Dựa trên cơ sở sản xuất nông nghiệp truyền thống kết hợp với công nghệ sinh học, hình thức canh tác hữu cơ ngày càng phát triển để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, gia tăng cả sản lượng và chất lượng của nông sản. Mô hình này sử dụng các sản phẩm công nghệ như thuốc diệt cỏ sinh học, phân bón hữu cơ sinh học, và thuốc trừ sâu sinh học.

Trên toàn cầu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được áp dụng trong một khoảng thời gian dài. Tại Việt Nam, mô hình này cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía giới chuyên môn và đặc biệt là từ người tiêu dùng.

Với môi trường

Mục tiêu hàng đầu của việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ là cải thiện sức khỏe và năng suất của đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người. Theo Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế IFOAM: “Nông nghiệp hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc canh tác, chế biến, phân phối và tiêu dùng nhằm duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các loài sống, từ những sinh vật nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”

Tóm lại, hình thức canh tác nông nghiệp hữu cơ góp phần cải thiện và duy trì cảnh quan tự nhiên và hệ sinh thái nông nghiệp, giới hạn việc khai thác quá mức và ô nhiễm môi trường, giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên không tái tạo, sản xuất thực phẩm đủ dinh dưỡng, không có độc tố và chất lượng cao. Ngoài ra, nó còn bảo vệ, duy trì và tăng cường độ phì nhiêu của đất, củng cố các chu kỳ sinh học và dinh dưỡng trong hệ thống nông nghiệp, bảo vệ cây trồng thông qua việc phòng ngừa hơn là điều trị, đa dạng hóa phương pháp canh tác và chăn nuôi để phù hợp với điều kiện địa phương.

Vì sao người tiêu dùng lại lựa chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?

san xuat nong nghiep huu co la gi 2

Khi đời sống vật chất phát triển, quan tâm đến sức khỏe càng tăng cao. Các sản phẩm sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đảm bảo không chứa thuốc trừ sâu và không sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Hơn nữa, thực phẩm này có hương vị tươi ngon hơn và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư so với các sản phẩm thông thường.

Phân biệt sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm sạch

Về quy trình sản xuất:

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Quy trình sản xuất đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hoặc các chất kích thích tăng trưởng. Nguyên liệu cho quá trình chăn nuôi là hoàn toàn tự nhiên.
Sản phẩm nông sản sạch: Quá trình sản xuất vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học và các chất điều tiết tăng trưởng ở mức tiêu chuẩn cho phép.

Về chất lượng sản phẩm:

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Có hương vị thơm ngon hơn do giữ được hương vị tự nhiên của sản phẩm, thời gian bảo quản cũng kéo dài hơn và không có chất còn lại từ hóa chất.
Sản phẩm nông sản sạch: Có thể tồn dư hóa chất ở mức độ nhất định. Chất dinh dưỡng trong sản phẩm nông sản sạch có thể bị thay đổi và không giữ được hương vị tự nhiên của sản phẩm một cách trọn vẹn.

Kết luận

Nông nghiệp hữu cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Nó giúp bảo vệ môi trường, tốt cho sức khỏe con người và hướng tới một ngành nông nghiệp bền vững không hóa chất độc hại. Vì vậy, nông nghiệp hữu cơ cần được duy trì và phát triển tốt hơn trong tương lai.