Đất canh tác hữu ích là gì? Tìm hiểu về Đất canh tác hữu ích chi tiết nhất 2023

Đất canh tác hữu ích là gì?

Đất canh tác hữu ích trong nông nghiệp là loại đất có khả năng tương thích và hỗ trợ tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Điều kiện đất canh tác hữu ích thường bao gồm độ pH cân đối, đủ lượng chất dinh dưỡng và khả năng giữ ẩm tốt.

Đất canh tác hữu ích có khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng để phát triển mạnh mẽ. Nó chứa các loại chất dinh dưỡng cơ bản như nitơ, photpho, kali, khoáng chất và vi lượng cần thiết cho quá trình chuyển hoá của cây trồng.

Đồng thời, đất canh tác hữu ích có khả năng giữ ẩm tốt, không bị thoát nước quá nhanh hoặc quá chậm. Điều này giúp cây trồng không bị thiếu nước trong quá trình sinh trưởng và phát triển, đồng thời không gây ra hiện tượng ngập úng hoặc bị mục trên bề mặt đất.

Một yếu tố quan trọng khác của đất canh tác hữu ích là độ pH cân đối. Đối với hầu hết các loại cây trồng, độ pH lý tưởng nằm trong khoảng 5,5 đến 7,0. Đất trong khoảng pH này cho phép cây trồng hấp thụ những loại chất dinh dưỡng cần thiết từ môi trường đất một cách hiệu quả.

Đất canh tác hữu ích trong nông nghiệp là một loại nguồn tài nguyên quý giá, được quản lý và bảo vệ để đảm bảo sự sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Đất canh tác hữu ích trong nông nghiệp

Đất canh tác được xem như một nguồn tài nguyên quý giá trong nông nghiệp, góp phần quyết định sự thành công của mỗi vụ mùa. Để đạt được hiệu suất cao và nâng cao năng suất của mỗi đồng ruộng, nông dân cần hiểu rõ về những loại đất canh tác hữu ích trong nông nghiệp.


  1. Đất đỏ, đất đồi

  2. Đất đỏ và đất đồi có đặc điểm chủ yếu là giàu chất hữu cơ, nhiều dinh dưỡng và tốt cho việc trồng cây ăn quả, rau cỏ. Độ thoát nước tốt giúp hạn chế tình trạng ngập úng và tưới tiết kiệm nước, đồng thời cung cấp đủ khí ôxy cho rễ cây phát triển. Nếu được chăm sóc đúng cách, đất đỏ và đất đồi có thể cho hiệu suất cao và năng suất ổn định.


  3. Đất phù sa

  4. Đất phù sa là các loại đất canh tác thường gặp ở vùng Bắc Bộ và Trung Bộ của Việt Nam. Loại đất này có hàm lượng sét và độ PH tương đối tốt, phù hợp cho nhiều loại cây trồng, nhất là lúa, cây mía, và rau cỏ. Đất phù sa cũng thường được sử dụng trong việc tạo đồng bằng và trồng cây lâu năm nhờ vào khả năng chống ăn mòn và bảo vệ môi trường tốt.


  5. Đất cát

  6. Đất cát khô và nghèo chất dinh dưỡng, nhưng lại có khả năng thoát nước tốt. Đặc tính này làm cho đất cát phù hợp với việc trồng cây trồng cỏ chịu hạn, như bông, hướng dương và các loại cây ưa sáng.


  7. Đất sét

  8. Đất sét thuộc loại đất canh tác màu đen hoặc đỏ, giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vi lượng cần thiết cho sự phát triển cây trồng. Đặc tính hấp thụ nước tốt giúp duy trì độ ẩm cho cây trong thời gian dài. Đất sét phù hợp cho việc trồng cây tập trung như cây lương, lúa, và ngô.

Việc hiểu và tận dụng các đặc điểm của từng loại đất canh tác là quan trọng để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp. Sử dụng phân bón và các biện pháp chăm sóc đúng cách cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của cây trồng trong môi trường đất tốt, giúp đảm bảo lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Những chủ đề liên quan đến Đất canh tác hữu ích

Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phân hữu cơ đúng kỹ thuật – YouTube

hqdefault

Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phân hữu cơ đúng kỹ thuật – YouTube
[we_readmore_start]
Để canh tác bền vững, phân hữu cơ là phần không thể thiếu và hiện tại các nhà vườn đều chú trọng sử dụng hữu cơ cho vườn cây của mình. Hiểu đúng đặc tính của từng loại phân hữu cơ, sử dụng đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả của phân hữu cơ trong hoạt động trồng trọt, chăm sóc vườn cây lâu năm của mình. \n————\n⬇️⬇️⬇️ Tải THVL Audio để nghe đầy đủ \n👉 Android: http://bit.ly/THVLaudio_Android \n👉 iOS: http://bit.ly/THVLaudio_iOS\nhoặc xem trực tiếp trên http://audio.thvl.vn\n\nTải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:\n Android: http://bit.ly/THVLi_Android\n iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS\n hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn\n\n Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ: \nWebsite: http://www.thvli.vn \n http://www.thvl.vn\nFacebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV\nSHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long \n► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop\n► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri\n► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim\n► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi\n► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac\n► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV\n► Vinh Long Radio: https://www.youtube.com/VinhLongRadio\n\n#THVL #THVLTongHop #VinhLongTV #TruyenHinhVinhLong
[we_readmore_end]

Nông nghiệp bền vững: Canh tác vườn bền vững trên nền đất khỏe – YouTube

hqdefault
Nông nghiệp bền vững: Canh tác vườn bền vững trên nền đất khỏe – YouTube
[we_readmore_start]
Cây trồng cần đất tơi xốp, thoáng khí, giàu sinh vật và dinh dưỡng bên trong. Vì vậy, dùng phân hữu cơ đúng kỹ thuật, kết hợp các giải pháp che phủ, giữ ẩm độ đất sẽ giúp bà con canh tác vườn năng suất chất lượng trái tốt, kéo dài tuổi thọ vườn cây.\n————\n⬇️⬇️⬇️ Tải THVL Audio để nghe đầy đủ \n👉 Android: http://bit.ly/THVLaudio_Android \n👉 iOS: http://bit.ly/THVLaudio_iOS\nhoặc xem trực tiếp trên http://audio.thvl.vn\n\nTải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:\n Android: http://bit.ly/THVLi_Android\n iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS\n hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn\n\n Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ: \nWebsite: http://www.thvli.vn \n http://www.thvl.vn\nFacebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV\nSHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long \n► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop\n► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri\n► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim\n► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi\n► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac\n► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV\n► Vinh Long Radio: https://www.youtube.com/VinhLongRadio\n\n#THVL #THVLTongHop #VinhLongTV #TruyenHinhVinhLong
[we_readmore_end]

Nông nghiệp bền vững: Nông nghiệp tuần hoàn – xu hướng phát triển bền vững – YouTube

hqdefault
Nông nghiệp bền vững: Nông nghiệp tuần hoàn – xu hướng phát triển bền vững – YouTube
[we_readmore_start]
Sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu đã cho thấy nền nông nghiệp khai thác triệt để đất đai, nguồn nước để đạt sản lượng đã không còn phù hợp. Thay vào đó, các mô hình nông nghiệp biết tái sử dụng phụ phẩm, phế phẩm của quy trình sản xuất này làm đầu vào cho quy trình sản xuất khác là xu hướng phát triển bền vững. Bởi, tuần hoàn trong nông nghiệp vừa cải thiện thu nhập cho người nông dân, mà lại không gây tổn hại môi trường trong hiện tại và tương lai….\nTải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:\n Android: http://bit.ly/THVLi_Android\n iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS\n hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn\n\n Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ: \nWebsite: http://www.thvli.vn \n http://www.thvl.vn\nFacebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV\nSHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long \n► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop\n► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri\n► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim\n► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi\n► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac\n► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV\n► Vinh Long Radio: https://www.youtube.com/VinhLongRadio\n\n#THVL #THVLTongHop #VinhLongTV #TruyenHinhVinhLong #TinTuc #NguoiDuaTin #NĐT24h #NĐT
[we_readmore_end]

Thu nhập tăng gấp 3 nhờ canh tác nông nghiệp hữu cơ | VTC16 – YouTube


Thu nhập tăng gấp 3 nhờ canh tác nông nghiệp hữu cơ | VTC16 – YouTube
[we_readmore_start]
VTC16 | Tại nhiều địa phương, người nông dân đã kiên trì theo đuổi sự nghiệp sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thay đổi tập quán canh tác, vì sức khỏe của chính bản thân và người tiêu dùng. Nhờ sản xuất hữu cơ, nhiều nông dân đã có thu nhập tăng gấp 3 lần.\n\n#VTC16 #canhtachuuco\n——————————————\nKênh Nông nghiệp – Nông thôn – Nông dân (VTC16) \n* Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1\n* Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16\n* Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16\n* Tổng Đài: 1900.6145 \n* Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
[we_readmore_end]

Thu nhập tăng cấp 3 nhờ canh tác nông nghiệp hữu cơ | VTC16 – YouTube


Thu nhập tăng cấp 3 nhờ canh tác nông nghiệp hữu cơ | VTC16 – YouTube
[we_readmore_start]
VTC16 | Thu nhập tăng cấp 3 nhờ canh tác nông nghiệp hữu cơ. Tại nhiều địa phương, người nông dân đã kiên trì theo đuổi sự nghiệp sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thay đổi tập quán canh tác, vì sức khỏe của chính bản thân và người tiêu dùng. Nhờ sản xuất hữu cơ, nhiều nông dân đã có thu nhập tăng gấp 3 lần.\n\n#VTC16\n——————————————\nKênh Nông nghiệp – Nông thôn – Nông dân (VTC16) \n* Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1\n* Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16\n* Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16\n* Tổng Đài: 1900.6145 \n* Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
[we_readmore_end]

3 mô hình phổ biến về nông nghiệp tái sinh | Nhịp Cầu Đầu Tư | NCĐT – YouTube


3 mô hình phổ biến về nông nghiệp tái sinh | Nhịp Cầu Đầu Tư | NCĐT – YouTube
[we_readmore_start]
Nông nghiệp tái sinh là một tập hợp các biện pháp canh tác làm tăng đa dạng sinh học trong chất hữu cơ của đất. Không một cây trồng nào là phổ biến trong mô hình nông nghiệp tái tạo. thay vào đó, bạn cần tìm cách tạo ra càng nhiều mối quan hệ giữa các sinh vật đang sở hữu càng tốt. Và bạn cũng là một trong những mắc xích quan trọng với vùng đất mà bạn muốn thúc đẩy.\n\nSource:\nJimi Sol https://www.youtube.com/watch?v=fSEtiixgRJI\nSupport Jimi on Patreon: https://patreon.com/Jimi\nSupport Jimi on Liberapay https://liberapay.com/Jimi\n\nWebsite: https://nhipcaudautu.vn/multimedia/ba-mo-hinh-pho-bien-ve-nong-nghiep-tai-sinh-3335978/\n\n#NCĐT#permaculture #vuonrung
[we_readmore_end]

Canh tác hữu cơ biến đất cằn thành vùng trù phú – YouTube


Canh tác hữu cơ biến đất cằn thành vùng trù phú – YouTube
[we_readmore_start]
​ @NongnghiepVietNamOfficial #nongnghiepvietnam #nôngnghiệphay \nVới mô hình nông nghiệp áp dụng tiêu chí \
[we_readmore_end]

Nông nghiệp hữu cơ – Hãy bắt đầu từ đất – YouTube


Nông nghiệp hữu cơ – Hãy bắt đầu từ đất – YouTube
[we_readmore_start]
THND | \nTham gia Group THND để cập nhật tin mới: https://bit.ly/2BZnRtM\nXem #TinTuc hấp dẫn, Tổng Hợp #Video Mới nhất về #thoitiet , #bongda Việt Nam – Quốc Tế nóng bỏng nhất đang diễn ra trong thời gian qua. Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !\nĐăng Ký Xem Video #tinmoi Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA\nXem Top Tin Nóng tại đây: https://goo.gl/krwJ6X\nTheo dõi Twitter của Truyền Hình Nhân Dân: https://goo.gl/HvobWd\n\n1. Bản #tinthoisu — https://goo.gl/P6kNXd\n2. Tin Dự báo thời tiết — https://goo.gl/YNpoJx\n3. Tổng Hợp #tintrongnuoc — https://goo.gl/zpGT5y\n4. Seri Điều Tra Phá Án Lần theo dấu vết — https://goo.gl/iHDMiJ\n5. Phóng Sự Điều Tra Chống Buôn Lậu — https://goo.gl/TW5Hrj\n6. Phim VN Cũ mà Hay — https://goo.gl/RqvzJX\n7. Sức Khỏe Cuộc Sống — https://goo.gl/yDGMVZ
[we_readmore_end]

🔴ĐT VIỆT NAM – ĐT UZBEKISTAN | GIAO HỮU QUỐC TẾ FIFA DAY 2023 | ĐỐI THỦ XỨNG TẦM. – YouTube

hqdefault live
🔴ĐT VIỆT NAM – ĐT UZBEKISTAN | GIAO HỮU QUỐC TẾ FIFA DAY 2023 | ĐỐI THỦ XỨNG TẦM. – YouTube
[we_readmore_start]
🔴ĐT VIỆT NAM – ĐT UZBEKISTAN | GIAO HỮU QUỐC TẾ FIFA DAY 2023 | ĐỐI THỦ XỨNG TẦM.
[we_readmore_end]

Bếp Củi Nào Nấu Nhanh Nhất – Trần Thành Hữu – YouTube


Bếp Củi Nào Nấu Nhanh Nhất – Trần Thành Hữu – YouTube
[we_readmore_start]
Bếp Củi Nào Nấu Nhanh Nhất – Trần Thành Hữu\n=========================================================
[we_readmore_end]