Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu về Chuỗi cung ứng chi tiết nhất 2023

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng trong nông nghiệp là quá trình vận chuyển và phân phối các sản phẩm nông nghiệp từ nguồn sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Chuỗi cung ứng trong nông nghiệp bao gồm nhiều bước, từ thu hoạch và sản xuất, đến các công đoạn sơ chế, đóng gói, vận chuyển, và phân phối.

Mỗi bước trong chuỗi cung ứng được thực hiện bởi các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức khác nhau. Ví dụ, người nông dân thu hoạch sản phẩm từ cánh đồng của mình, sau đó chuyển giao cho nhà máy chế biến để sơ chế và đóng gói. Sau đó, các sản phẩm này được vận chuyển từ nhà máy đến các nhà phân phối hoặc cửa hàng bán lẻ, trước khi cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng trong nông nghiệp cần được quản lý kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm nông sản. Quá trình này cũng liên quan đến các yếu tố như lưu thông thông tin, quản lý rủi ro và tiết kiệm chi phí.

Chuỗi cung ứng trong nông nghiệp: Giúp tạo ra tổn thất ít hơn và tăng cường sản xuất

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng trong nông nghiệp là quá trình liên kết các bước từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nó bao gồm tất cả các giai đoạn từ thu hoạch, vận chuyển, chế biến, bảo quản, đóng gói, phân phối và cuối cùng là tiêu thụ.

Lợi ích của việc tạo chuỗi cung ứng trong nông nghiệp

Tạo chuỗi cung ứng trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cả nhà nông và người tiêu dùng.

1. Giảm thiểu tổn thất: Các bước chuỗi cung ứng như chế biến, bảo quản và vận chuyển giúp giảm thiểu tổn hao và lãng phí của sản phẩm nông nghiệp. Điều này giúp gia tăng giá trị kinh tế cho nhà nông và giảm chi phí cho người tiêu dùng.

2. Tăng cường chất lượng sản phẩm: Chuỗi cung ứng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Quá trình chế biến và bảo quản sản phẩm đảm bảo tính tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng và đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Tăng khả năng tiếp cận thị trường: Khi nông sản được kết nối thông qua chuỗi cung ứng, người nông dân có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Họ có thể tiếp cận với các đối tác kinh doanh, nhà phân phối và khách hàng tiềm năng, từ đó mở rộng doanh thu và tăng cường cơ hội tiếp thị.

Cách xây dựng chuỗi cung ứng trong nông nghiệp

Để xây dựng một chuỗi cung ứng hiệu quả trong nông nghiệp, cần có sự cộng tác chặt chẽ giữa các bên liên quan, bao gồm nhà nông, nhà chế biến, nhà vận chuyển, nhà bảo quản, nhà phân phối và khách hàng.

1. Nâng cao hiểu biết: Các bên trong chuỗi cung ứng cần hiểu rõ về các yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn và quy trình sản xuất để đảm bảo tuân thủ và đạt được sự nhất quán.

2. Đầu tư vào công nghệ thông tin: Sử dụng công nghệ thông tin và các giải pháp công nghệ mới có thể tăng tính toàn vẹn thông tin và quản lý hiệu quả trong chuỗi cung ứng nông nghiệp.

3. Xây dựng quan hệ đối tác: Tạo sự hợp tác lâu dài và đáng tin cậy với các đối tác kinh doanh trong chuỗi cung ứng. Điều này giúp đảm bảo cung ứng liên tục và ổn định, cùng với việc chia sẻ thông tin và cải thiện quy trình.

Với việc xây dựng chuỗi cung ứng trong nông nghiệp, ngành nông nghiệp có thể tăng cường sản xuất, giảm thiểu tổn thất và mang lại lợi ích kinh tế cho tất cả các bên liên quan. Đồng thời, người tiêu dùng cũng được hưởng lợi từ các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và an toàn thực phẩm.

Những chủ đề liên quan đến Chuỗi cung ứng

Phát triển chuỗi cung ứng trong sản xuất nông nghiệp


Phát triển chuỗi cung ứng trong sản xuất nông nghiệp

Phát triển chuỗi cung ứng trong sản xuất nông nghiệp | Tạp chí kinh tế cuối tuần


Phát triển chuỗi cung ứng trong sản xuất nông nghiệp | Tạp chí kinh tế cuối tuần

Góc nhìn thị trường: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản

hqdefault
Góc nhìn thị trường: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản

Chuỗi cung ứng nông sản Việt Nam còn rời rạc


Chuỗi cung ứng nông sản Việt Nam còn rời rạc

Hơn 1.600 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn


Hơn 1.600 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn

Doanh nghiệp nông sản ứng phó với nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng | VTV24


Doanh nghiệp nông sản ứng phó với nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng | VTV24

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn | LONG AN TV


Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn | LONG AN TV

(VTC14)_Đà Nẵng: Đã có 22 sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn


(VTC14)_Đà Nẵng: Đã có 22 sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Cơ hội việc làm khi học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng #shorts


Cơ hội việc làm khi học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng #shorts

Xây dựng các chuỗi cung ứng an toàn thích ứng và chống lại dịch bệnh | VTC16


Xây dựng các chuỗi cung ứng an toàn thích ứng và chống lại dịch bệnh | VTC16

33 bình luận về “Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu về Chuỗi cung ứng chi tiết nhất 2023”

 1. Em sinh viên mới ra trường hiện đang làm việc tại công ty Hoàng Phong Order chuyên cung cấp dịch vụ đặt hàng Trung Quốc. Mong anh chị có thể chỉ dạy thêm cho em về mảng này ạ!

 2. bạn ơi, supply and no supply trong The performatives hiểu đúng nó là gì vậy? mình tìm kiếm mà chỉ ra được chuỗi cung ứng như video bạn trình bày, thế đây là định nghĩa mới sao
  bạn giúp mình tìm hiểu thử nhé, tks.

 3. Dạ e chào chị Quỳnh Anh ạ, e có theo dõi kênh you tube của chị và hiểu thêm về chuỗi cung ứng logictics . Em hiện là sinh viên năm cuối và em đang có một bài luận về chuỗi cung ứng của công ty coca cola Việt Nam, trong phần yêu càu làm bài em có một ý là :"thảo luận mối quan hệ bên trong chuỗi cung ứng, cung cấp bằng chứng của mối quan hệ và đóng góp của mối quan hệ vào mục tiêu của chuỗi cung ứng", em đã cố gắng tìm hiểu hết khả năng có thể, nhưng em vẫn chưa rõ được thông tin của câu haoir ạ, ý là mối quan hệ bên trong của chuỗi cung ứng là bao gồm những gì ạ. Dạ e cảm ơn chị ạ, mong chị rep em ạ.

 4. Em hiện đang là sinh viên trong chuyên ngành Xuất – nhập khẩu và em có career path đi theo ngành này. Em chưa được học qua những môn chuyên ngành, nhưng chị có thể giúp em giải thích những câu hỏi sau được không ạ?
  – What is the procurement process?
  – How many types of the procurement process?
  – Are there any problems in the procurement process?
  Và chị có thể cho em 1 số ví dụ để hiểu hơn được không ạ?
  Em cảm ơn chị, chúc chị và gia đình mạnh khỏe <3

 5. Hi chị Quỳnh Anh,
  Em là Hà, hiện tại em đang thực tập tại một công ty Logistics và cần làm báo cáo thực tập, tuy nhiên e đang gặp chút khó khăn mong chị giúp đỡ ạ.
  Trước khi vô vấn đề thì em muốn cảm ơn chị đã truyền đạt rất nhiều kiến thức cũng như nghiệp vụ về ngành Logistics mà một đứa "tay ngang" như em rất cần, không những vậy chị còn tạo động lực cho em để em thực tập từ sớm và kiên trì làm việc. Tiếp tục truyền năng lượng này chị nhé.
  Về khó khăn em gặp phải, trong báo cáo thực tập của em có yêu cầu viết về sự kiện/vấn đề pháp lý và cách giải quyết chúng trong thời gian thực tập mà em gặp phải. Các vấn đề cần đảm bảo các yếu tố như: có tính thiết thực, rõ ràng, cụ thể, có phương pháp giải quyết rõ ràng, có cơ sở pháp lý cụ thể để giải quyết. Em dự tính sẽ viết về vụ kẹt tàu ở kênh Suez nhưng chưa biết sẽ viết về vấn đề cụ thể nào cho hay, chị có thể gợi ý giúp em không ạ? Vì tính chuyên môn của ngành học nên cần có yếu tố pháp lý trong các vấn đề ví dụ như liên quan đến Incoterms, các công ước Brussels, Hamburg,…
  Mong sớm nhận được phản hồi từ chị ạ.
  Chúc chị sức khỏe và hạnh phúc ạ.

 6. Em chào chị Quỳnh Anh ạ! E hiện đang là học sinh lớp 12, đã tìm hiểu ngành logistics được hơn 1 năm nhưng khi đã hiểu rõ thì em thấy ngành thiên về tính toán, logic rất nhiều. Em thì không hẳn là dốt Toán nhưng e lại không tự tin vào khả năng logic của mình. Vậy những công việc em có thể theo đuổi ít cần sự logic là gì ạ? Và hiện tại công việc của c yêu cầu, đòi hỏi kĩ năng gì là thiết yếu? Không giỏi logic liệu có hạn chế việc trau dồi kiến thức chuyên môn hay thế nào không ạ? Trên đây là một số thắc mắc của em. Hi vọng c có thể giải đáp giúp em. Và e mong chị thông cảm nếu câu hỏi "khoai" quá ạ 💕

 7. chị ơi cho em hỏi là ngành em học không liên qua gì đến kinh tế hay xuất nhập khẩu. nhưng bây giờ e muốn làm về xuất nhập khẩu có được không chị?

 8. Em chào chị ạ. Em là học sinh cuối cấp và thường xuyên theo dõi kênh yt của chị ạ. Những chia sẻ của chị cũng chính là lý do em có định hướng theo ngành logistics khi lên đại học. Tuy nhiên chiều cao em khá khiêm tốn (1m5), khi em kể về định hướng của mình thì nhiều họ hàng và thầy cô khuyên em không nên theo ngành, vì chiều cao không đạt sau này sẽ không có cơ hội việc làm, càng không làm được những vị trí cần giao tiếp, đi đây đi đó. Em muốn hỏi là theo kinh nghiệm của chị thì chiều cao thật sự có ảnh hưởng như thế không ạ? Em cảm ơn.

 9. Chị có thể giải thích cho e sự khác nhau giữa quản lí chuỗi cung ứng với vận tải đa phương thức đc ko ạ. E có tìm hiểu qua nhưng ko hiểu lắm =))

 10. Chị ơi cho e hỏi là BCT xuất khẩu để thông quan có B/L và C/O không ạ?( theo e biết thì 2 cái này được cấp sau khi tàu chạy thì khi thông quan làm gì đã có) ; nhưng e đọc ở một số page nói có B/L và C/O trong bct xk thông quan nên e đang thắc mắc cái nào đúng ạ. Mong chị trả lời giúp e ạ.

 11. Chuỗi cung ứng sẽ được chia ra làm 4 phần: Plan (lên kế hoạch) – Source (nguồn nguyên liệu) – Make (sản xuất) – Deliver (lưu trữ/phân phối). Mình sẽ viết ra 1 số job liên quan cho từng phần.
  – Plan: Demand Planner, Supply Planner, Inventory Planner, Material Planner, v.v.
  – Source: Procurement (Sourcing, Purchasing), v.v.
  – Make: Production Planner, Production Coordinator, v.v.
  – Deliver: Các công việc logistics

  *Các job liên quan đến phần Plan ngoài yêu cầu ứng viên biết những kiến thức cơ bản về chuỗi cung ứng, còn yêu cầu biết code VBA macro, SQL, v.v.

Bình luận đã đóng.